XÃ ĐỨC LONG TỔ CHỨC LỄ RA MẮT VÀ PHÁT HÀNH CUỐN LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ XÃ GIAI ĐOẠN 1930 - 2020

Xã Đức Long tổ chức Lễ ra mắt cuốn Lịch sử Đảng bộ xã giai đoạn 1930 – 2020

Ngày 22/12/2023. Đảng bộ xã Đức Long, huyện Thạch An long trọng tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách Lịch sử Đảng bộ xã giai đoạn 1930 - 2020. Về dự buổi Lễ có đồng chí Triệu Thị Thiết, Phó Bi thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan ban ngành của huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã Đức Long; cán bộ, công chức, viên chức, lãnh đạo Đồn biên phòng, các đồng chí Bí thư chi bộ, đảng viên các xóm.

Sau một thời gian sưu tầm, khai thác tư liệu, nghiên cứu, biên soạn, ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên là lãnh đạo của địa phương qua các thời kỳ, của cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ, qua 02 lần hội thảo ban biên soạn đã hoàn thiện cuốn lịch sử Đảng bộ xã Đức Long giai đoạn 1930 -2020 đã chính thức ra mắt bao gồm Lời giới thiệu, 6 chương, 216 trang nội dung, 26 trang phụ bản ảnh, lời nói đầu, kết luận, Phụ lục, tài liệu tham khảo... đã tái hiện lại bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử. Đồng thời phản ánh quá trình đấu tranh cách mạng, chiến đấu bảo vệ quê hương của Đảng bộ và nhân dân xã Đức Long trong suốt 90 năm (1930 - 2023) dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Mở đầu:Vùng đất, con người và truyền thống văn hóa lịch sử

Chương I: Nhân dân Đức Long trong tổng giang ngô tham gia đấu tranh giành chính quyền trong cách mạng tháng tám năm 1945

Tập trung tuyên truyền:

- Nhân dân Tổng giang ngô dưới ách thống trị của Thực dân, phong kiến.

- Sự hình thành và phát triển trong phong trào cách mạng tiến tới giành chính quyền trong cách mạng tháng tám năm 1945 dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Chương II. Nhân dân Đức Long tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (9/1945-1954)

Tập trung tuyên truyền:

- Xây dựng và củng cố chính quyền cách mạng (9/1945-1950).

- Nhân dân Đức Long tích cực tham gia kháng chiến và phục vụ kháng chiến (1950-1954).

Chương III: Chi bộ, Đảng bộ lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).

Tập trung tuyên truyền:

- Chi bộ, Đảng bộ lãnh đạo nhân dân tiến hành cải cách dân chủ, phát triển kinh tế - xã hội (1954-1965).

- Đảng bộ lãnh đạo nhân dân tích cực chi viện cho tiền tuyến, góp phần giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (1965-1975).

Chương IV: Đảng bộ lãnh đạo thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ tổ quốc (1975-1985).

Tập trung tuyên truyền:

- Đảng bộ lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh sản xuất, chống chiến tranh biên giới phía Bắc (1975 -1980).

- Đảng bộ lãnh đạo khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội (1981-1985).

Chương V: Đảng bộ Đức Long lãnh đạo nhân dân thực hiện đường lối đổi mới của Đảng (1986-2000).

Tập trung tuyên truyền:

- Đảng bộ lãnh đạo nhân dân những năm đầu thực hiện đường lối đổi mới của Đảng (1986-1990).

- Đảng bộ lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở vật chất – kỹ thuật phục vụ cho sản xuất và đời sống (1991-1995).

- Đảng bộ lãnh đạo nhân dân từng bước thực hiện chủ trương công nghiệp hóa, hiện đại hóa (1996-2000).

Chương VI: Đảng bộ lãnh đạo đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng Nông thôn mới (2000-2020).

Tập trung tuyên truyền:

- Đảng bộ lãnh đạo nhân dân tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa (2000-2010).

- Đảng bộ lãnh đạo đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng Nông thôn mới (2010-2020).

Phần Lời kết

Tập trung tuyên truyền:

- Các thành tựu nổi bật của xã Đức Long trên các lĩnh vực qua 90 năm xây dựng và phát triển.

- 04 bài học kinh nghiệm quý báu:

+ (1) không ngừng phấn đấu để xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đáp ứng được những yêu cầu cách mạng trong từng giai đoạn lịch sử.

+ (2) nhận thức sâu sắc, vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn.

+ (3) không ngừng chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, dựa vào dân, tổ chức, động viên nhân dân thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ cách mạng.

+ (4) coi trọng, xây dựng, củng cố và phát triển các yếu tố nội lực, tranh thủ ngoại lực, cùng sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự giúp đỡ của các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương, tạo tiền đề cơ bản phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Tại buổi Lễ ra mắt, Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Đức Long đã nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tổ chức sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn cuốn sách lịch sử Đảng bộ xã. Việc hoàn thành cuốn lịch sử cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Đức Long giai đoạn 1930- 2020 có nguồn tư liệu phong phú, phản ánh sâu sắc, toàn diện quá trình lãnh đạo của Đảng bộ qua các thời kỳ. Với hình thức đẹp, nội dung phong phú, chân thực, cuốn sách lịch sử của Đảng bộ xã là công trình khoa học, sản phẩm tinh thần quý báu, thể hiện trách nhiệm, thái độ trân trọng lịch sử. Việc công bố phát hành cuốn lịch sử Đảng bộ xã là một sự kiện hết sức quan trọng và đáng tự hào, đây là cuốn tài liệu quý giá góp phần tích cực trong việc lưu giữ, tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là giáo dục thế hệ trẻ phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, của quê hương đất nước./.